Khi quỹ đất nhà ở ngày càng khang hiếm, các ngôi nhà có xu hướng ngày càng cao hơn để được nhiều tầng, nhiều không gian sinh hoạt hơn. Tuy nhiên có những ngôi nhà nằm ở những vị trí không thể nào xây dựng lên cao được, buộc lòng kiến trúc sư và chủ nhà phải tìm ra một giải pháp thay thế. Thiết kế xây dựng gác lửng được xem như một biện pháp tối ưu nhất trước bài toán cần không gian sinh hoạt và chiều cao ngôi nhà hạn chế. Việc xây dựng gác không ảnh hưởng nhiều đến chiều cao của ngôi nhà, ngược lại có thể tăng thêm diện tích và không gian sử dụng.

1. Xác định rõ công năng sử dụng của gác lửng

Trước khi tiến hành xây dựng gác, quý Gia chủ nên xác định rõ mục đích của việc xây gác xếp để làm gì, phục vụ cho ai? Việc xác định rõ nhu cầu sẽ giúp Gia chủ và kiến trúc sư định hình về thiết kế và bố cục của gác sau khi hoàn thành, tránh việc xây dựng không đúng công năng, nhu cầu.

Bên cạnh đó xác định được đối tượng thành viên sử dụng gác lửng là ai, có những yêu cầu gì thì sẽ thiết kế phù hợp hơn. Ví dụ gác dùng làm nơi ngủ cho trẻ nhỏ thì phải đảm bảo yếu tố an toàn, gác lửng dùng để chứa đồ thì phải đảm bảo chắc chắn, chịu lực tốt, đối với mục đích làm phòng sinh hoạt thì yêu cầu cần đảm bảo không gian thoáng. Gác lửng có làm nhà vệ sinh hay không để để tiến hành thi công đổ bê tông sàn và chống thấm cho tốt.

2. Tuân thủ quy định, pháp lý khi thiết kế xây dựng gác lửng nhà phố

 

Đối với tầng lửng khi xây dựng đều có quy định rõ ràng về chiều dài và diện tích cụ thể. Việc quy định như vậy nhằm đảm bảo kết cấu an toàn và tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà.

Theo quy định của pháp luật, tầng lửng thường được xây dựng khoảng 80% so với diện tích tầng trệt.

Một số thông tin liên quan đến quy định xây dựng tầng lửng mà bạn cần biết

  • Những công trình có lộ giới > 3.5m được phép làm tầng lửng. Quyền quyết đinh muốn làm tầng lửng hay không phụ thuộc vào gia chủ.
  • Đối với các công trình xây dựng riêng lẻ, khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích tầng trệt, thì tầng lửng KHÔNG được tính vào vào số tầng của công trình đó.
  • Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ có lộ giới < 3.5m sẽ không được làm tầng lửng.
  • Chiều cao từ nền sàn trệt đến nền sàn lầu 1 là 5.8m. Nếu Bạn muốn làm tầng lửng thì chiều cao từ nền sàn tầng trệt đến sàn lửng là khoảng 3.0m, chiều cao từ sàn lửng lên đến sàn lầu 1 là 2.8m.

3. Tuân thủ nguyên tắc thiết kế xây dựng gác lửng

Khi thiết kế gác lửng nhà phố hoặc nhà cấp 4 có gác lửng, Bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Đảm bảo chiều cao gác lửng để không dụng đầu khi di chuyển trên gác lửng.

– Không thiết kế gác lửng quá thấp làm cho không gian tầng trệt bị bức bối, tối.. đảm bảo chiều cao từ 3.0m – 3.2m.

– Cần tính toán tải trọng của gác lửng và bố trí phương án thi công hợp lý như: Đổ sàn toàn khối hay làm gác giả đổ bằng bê tông cốt thép hoặc làm xà gồ và lát tấm cemboard (để tiết kiệm chi phí hơn).

– Bố trí công năng hợp lý và tối ưu nhất nhé (xem xét đến nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh trên gác lửng không nhé).

– Thiết kế cầu thang lên xuống và phù hợp và chắc chắn.

– Tuân thủ chung các yếu tố màu sắc, vật liệu, phong thủy….

4. Xây dựng nền móng vững chắc khi làm thêm tầng lửng

Khi một ngôi nhà xây thêm phần gác tức là sẽ tăng thêm một phần trọng tải của công trình lên phần móng. Chính vì lẽ đó, nếu quý Gia chủ có nhu cầu muốn xây gác lửng hãy báo với đơn vị thiết kế tính toán và bố trí kết cấu cho phù hợp.

Tầng lửng (gác lửng) đối với các công trình xây dựng nhà mới:

  • Nên thiết kế và thi công xây dựng đổ sàn toàn khối (dầm, đà và sàn đổ bê tông cùng một lúc, tạo thành một khối).
  • Bố trí các cột chính chịu lực cho tầng lửng, nếu khoảng cách 02 cột cách nhau > 5.0m, hãy bố trí thêm cột kẹp (cột bổ trụ có kích thước 10x20cm)
  • Bố trí thép sàn và đà gác lửng giống với các sàn tầng khác. Nếu có nhà vệ sinh thì code nền vị trí nhà vệ sinh nên thấp hơn nền sàn tầng lửng từ 3.0cm – 5.0cm.

5. Thiết kế chiều cao gác lửng vừa phải

Như đã nói ở trên, chiều cao tầng lửng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng tầng lửng của gia chủ.

Một lỗi hay mắc phải khi xây gác chính là việc lựa chọn chiều cao không hợp lý. Việc đặt gác quá cao sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển lên gác, đồng thời khiến không gian phần gác so với trần nhà quá hẹp dễ gây cảm giác tù bí, ngột ngạt. Ngược lại khi đặt gác quá thấp sẽ khiến không gian tầng trệt bị ngộp, tạo cảm giác như chiếc hộp, không khí khó luân chuyển.

Việc cần làm khi xây gác lửng nên chọn một chiều cao hợp lý, vừa phải, đảm bảo yếu tố an toàn và thẩm mỹ vẫn là mục tiêu chính. Một lời khuyên cho quý Gia chủ là cần lắng nghe và bày tỏ yêu cầu đối với kiến trúc sư, vì chính họ là những người có kinh nghiệm sẽ giúp quý vị có được căn gác xếp ưng ý nhất.

Ví dụ: Mục tích tầng lửng chỉ để ngủ, không có hoạt động cần phải di chuyển hoặc đi lại nhiều thì chiều cao tầng lửng chỉ cần < 2.0m. Nếu xác định được nhu cầu sử dụng tầng lửng thì không gian tầng trệt sẽ cao hơn, thoáng hơn.

6. Chọn lựa vật liệu xây dựng gác lửng

Vật liệu dùng để xây gác hiện nay rất đa dạng và phong phú, từ bê tông cốt thép, gỗ, kim loại cho đến những vật liệu trong suốt như kính cường lực cao cũng đều được áp dụng làm vật liệu cho việc xây gác.

Việc của quý Gia chủ chính là chọn vật liệu phù hợp, hài hòa với tổng thể thiết kế của ngôi nhà. Nếu một ngôi nhà gỗ hoặc chọn màu gỗ thì gác xếp cũng nên dùng gỗ cho đồng bộ, ngược lại nếu ngôi nhà thiết kế hiện đại theo kiểu trong suốt thì nên dùng kính cường lực cao cấp cho gác xếp. Tuy nhiên, đôi khi quý vị vẫn có thể phá cách và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà với một căn gác xếp nổi bật so với tổng thể ngôi nhà, nhưng trên hết vẫn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, tránh trường hợp phản cảm, tương phản màu sắc.

7. Thiết kế cầu thang thẩm mỹ từ tầng trệt lên gác lửng

Là nơi giao thoa, kết nối giữa tầng trệt và gác là cầu thang. Cầu thang được xem như một điểm nối vô cùng quan trọng trong tổng thể ngôi nhà và cũng là một điểm nhấn quan trọng trong thiết kế của ngôi nhà.

Việc thiết kế cầu thang cũng nên tuân thủ yếu tố phong thủy và vị trí sắp xếp. Với yếu tố phong thủy nên tuân theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử để quý Gia chủ có được hồng phúc và tài lộc nhiều nhất. Để cầu thang thuận tiện và gọn gàng hơn nên bố trí vào một góc nếu diện tích tầng trệt nhỏ, ngược lại nếu Gia chủ muốn thể hiện phong cách, sở thích cá nhân thì có thể đặt ở giữa hoặc bất kì một vị trí yêu thích nào.

Mặt khác cầu thang phải đảm bảo yếu tố an toàn trong quá trình di chuyển. Tránh làm cầu thang quá dốc, cao dễ dẫn đến những bất cẩn không đáng có khi di chuyển. Nên làm tay vịn cầu thang để tạo điểm tựa khi di chuyển, đồng thời có thể tạo thêm điểm nhấn cho tổng thể thiết kế.

8. Trang trí nội thất hài hòa cho gác lửng

Hoàn thành được căn gác xếp là một chuyện, việc trang trí, sắp xếp, bố trí nội thất lại là một chuyện hoàn toàn khác. Vốn dĩ gác xếp có diện tích nhỏ hơn tầng trệt nên thông thường sẽ được bố trí những vật dụng nhỏ, khối lượng thấp dễ di chuyển.

Để bố trí nội thất phù hợp với căn gác nhà quý vị thì quý vị nên xác định được mục đích sử dụng chính của gác, từ đó sẽ có lối chọn nội thất phù hợp hơn.


Có thể bạn quan tâm